Thursday, 12/12/2019 - 03:53|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Hòa Bình-Kiến Xương - trang web đang được làm mới - xin trân trọng cảm ơn!

GIÁO DỤC KĨ NĂNG SỐNG CHO HỌC SINH THÔNG QUA HOẠT ĐỘNG NGOÀI GIỜ LÊN LỚP TRƯỜNG TH&THCS HÒA BÌNH

PHÒNG GD&ĐT KIẾN XƯƠNG

TRƯỜNG TH -THCS HÒA BÌNH

Hòa Bình, ngày 01 tháng 4 năm 2019

GIÁO DỤC KĨ NĂNG SỐNG CHO HỌC SINH

THÔNG QUA HOẠT ĐỘNG NGOÀI GIỜ LÊN LỚP

THÁNG 4 /2019

- Căn cứ Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học 2018 – 2019 của trường;

- Căn cứ Công văn số 238/CV-CAKX về việc : Phối hợp phòng ngừa xâm hại phụ nữ, trẻ em của Công an huyện Kiến Xương;

- Căn cứ tình hình thực tế của trường, Khối Tiểu học Trường Tiểu học & Trung học cơ sở Hòa Bình xây dựng kế hoạch hoạt động tháng 4/2019 như sau:
I/ MỤC ĐÍCH YÊU CẦU

- Xây dựng và đảm bảo môi trường giáo dục thân thiện.

- Phòng ngừa và ngăn chặn hiệu quả các tai nạn thương tích trong học sinh do chơi trò chơi mạnh bạo, do xô đẩy và thậm chí do tình trạng học sinh đánh nhau, hành vi bạo lực trong trường học.

-Phòng ngừa xâm hại phụ nữ, trẻ em ;

- Rèn luyện kĩ năng sống cơ bản cho học sinh..
II/ NỘI DUNG CƠ BẢN VÀ BIỆN PHÁP THỰC HIỆN

1. Xây dựng và đảm bảo môi trường giáo dục thân thiện

- Trang trí lại phòng thư viện, lớp học của chúng em để đón tiếp các em đến mượn và tham gia đọc sách.

- Tăng cường trang bị sách, truyện tranh và tủ sách tại lớp học, tạo điều kiện tốt nhất trong việc xây dựng văn hóa đọc cho học sinh trong trường học.

- Tiếp tục tăng cường mảng xanh trong khuôn viên nhà trường để học sinh tham gia hoạt động ươm trồng, chăm sóc cây, tạo không gian thoáng mát làm nơi vui chơi, sinh hoạt.

- Trang bị một số trò chơi dân gian cho học sinh chơi trong giờ ra chơi.

2. Hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp góp phần phòng ngừa và ngăn chặn hiệu quả các tai nạn thương tích trong học sinh

- Tổng phụ trách Đội triển khai và tổ chức các trò chơi dân gian như : ô quan, banh đũa, ném vòng cổ chai, cờ tướng, cờ vua, … cho học sinh tham gia theo khu vực trong giờ ra chơi.

- Cán bộ thư viện cùng với đội mạng lưới thư viện xây dựng cho học sinh đọc sách theo 3 bước (Bước 1: Học sinh đọc sách - Bước 2: Cảm nhận câu chuyện vừa đọc thông qua việc vẽ tranh - Bước 3: Kể lại câu chuyện) vào đầu giờ trước khi vào học và trong giờ ra chơi, giờ chào cờ đầu tuần.

- Giáo viên chủ nhiệm cùng với học sinh tham gia chăm sóc bồn hoa, cây cảnh của mình theo kế hoạch.

3. Hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp giúp rèn kĩ năng sống trong học sinh

- Mỗi cán bộ - giáo viên - nhân viên nhà trường phải coi trọng việc thường xuyên tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, tổ chức các câu lạc bộ làm cho cuộc sống học tập ở nhà trường trở nên thân thiện qua đó rèn kĩ năng sống cho học sinh thông qua 9 tiêu chí sau:

1/ Khả năng tập trung.

2/ Tuân theo nhưng không sợ hãi.

3/ Thích làm việc.

4/ Quan tâm cá nhân và môi trường.

5/ Khả năng tiếp xúc với người khác.

6/ Vui vẻ, rộng lượng, can đảm.

7/ Muốn làm tốt (làm gì phải hoàn tất)

8/ Muốn làm việc độc lập.

9/ Tự do chọn việc làm và làm việc lặp đi, lặp lại, làm để xây dựng tính tích cực cho bản thân.

- Học sinh tích cực tham gia các hoạt động sinh hoạt tập thể trong một môi trường cởi mở, nhiều bạn bè và được sự quan tâm, săn sóc của thầy cô từng bước hình thành kĩ năng sống .

- Mời tuyên truyền viên của UBDS và Trẻ em huyện về hướng dẫn phòng chống xâm hại cho HS toàn trường.

- Giáo viên chủ nhiệm và tổng phụ trách Đội xây dựng các tiểu phẩm phù hợp chủ đề tháng thể hiện trong các giờ sinh hoạt ngoài giờ lên lớp cho học sinh đóng vai, bình luận và nhân điển hình học tập gương tốt, phê phán cái xâu; thông qua việc học sinh tự suy nghĩ, tự phân tích, tự đánh giá; qua đó rèn luyện kĩ năng tự nhận thức, tự đánh giá.

- Tổ chức cho học sinh tham gia tốt hoạt động “Thử tài tri thức”, hội thao thể thao học sinh, đọc sách, tổ chức các trò chơi dân gian trong giờ ra chơi và chăm sóc bồn cây, …; học sinh được tham gia các hoạt động tương tác (có trách nhiệm, biết chấp nhận và ủng hộ nhau, giải quyết mâu thuẫn trên tinh thần xây dựng, …); qua đó rèn luyện kĩ năng hợp tác.

- Thường xuyên quan tâm, gần gũi, lắng nghe ý kiến của học sinh và tổ chức cho học sinh ghi điều em muốn nói để có biện pháp giáo dục thích hợp hơn.

- Tăng cường hoạt động phòng tư vấn tâm lý - giáo dục cho học sinh thông qua việc nắm bắt, tư vấn tâm lý và rèn luyện kỹ năng sống, kỹ năng xử lý mâu thuẫn (nếu có) cho học sinh, giáo dục học sinh biết tự bảo vệ bản thân, …

- Rèn kỹ năng ứng xử văn hóa, phòng ngừa các tệ nạn xã hội thông qua cuộc vận động học sinh biết chào hỏi, cám ơn, xin lỗi.

- Thành lập các đội nhóm nồng cốt, Sao Nhi đồng, chi đội lớp, mạng lưới thư viện để các em tự quản, tạo điều kiện làm việc, sinh hoạt, phát huy tính tích cực của học sinh.

4. Tổ chức hoạt động ngoài giờ lên lớp với chủ điểm hoạt động ngoài giờ lên lớp tháng 4/ 2019: EM LÀ ĐỘI VIÊN

5. Phân công thực hiện

- Ban Giám Hiệu phụ trách cấp học

+ Xây dựng và triển khai kế hoạch thực hiện giáo dục kĩ năng sống cho học sinh thông qua hoạt động ngoài giờ lên lớp tháng 4/2019 của năm học 2018 – 2019 .

+ Trực tiếp chỉ đạo các bộ phận xây dựng chương trình tổ chức các hoạt động ngoài giờ lên lớp và đôn đốc nhắc nhở các thành viên được phân công tham gia tốt.

+ Tổ chức tổng kết đánh giá tình hình thực hiện, rút kinh nghiệm.

+ Dự trù kinh phí cho các hoạt động.

- Các bộ phận : Tổng phụ trách Đội, cán bộ thư viện, giáo viên chủ nhiệm..

+ Xây dựng và chuẩn bị chương trình hoạt động ngoài giờ lên lớp.

+ Tổ chức sân chơi cho học sinh tham gia các hoạt động được xây dựng.

+ Tích hợp hoạt động ngoài giờ lên lớp với giáo dục học sinh kĩ năng sống cơ bản.

Trên đây là Kế hoạch thực hiện giáo dục kĩ năng sống cho học sinh thông qua hoạt động ngoài giờ lên lớp tháng 4/2019 của năm học 2018 – 2019 của cấp Tiểu học, đề nghị tất cả CB-GV-NV và học sinh cấp Tiểu học cùng thực hiện.

Nguyễn Thị Tố Nga

Năm 2019 : 4.249